Trái đất đảo lộn ra sao nếu … Mặt trăng tan biến?

Sự sống trên Trái đất dù không có Mặt trăng vẫn tồn tại, nhưng sẽ có nhiều cái khác biệt, có ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống trên Trái đất.

1. Chúng ta sẽ không có hiện tượng nguyệt thực…

Nếu Mặt trăng không tồn tại, sẽ không có gì đi qua bóng Trái đất để gây ra hiện tượng nguyệt thực.

2. Thủy triều sẽ nhỏ hơn so với hiện tại và nó sẽ bị điều khiển bởi Mặt trời. Dù Mặt trời lớn hơn Mặt trăng 400 lần về đường kính, nhưng khoảng cách từ nó đến Trái đất dài gấp 400 lần so với Mặt trăng. Để có cùng một lực tác động như của Mặt trăng lên thủy triều trên Trái đất, Mặt trời cần nặng hơn Mặt trăng 64 triệu lần, trong khi trên thực tế nó chỉ nặng hơn Mặt trăng 27 triệu lần. Do lực hút từ Mặt trời nhỏ hơn so với Mặt trăng, nên thủy triều trên Trái đất sẽ ít có sự chênh lệch lớn.

Không có Mặt trăng, pha sóng của thủy triều sẽ đơn giản hơn. Và điều này chắc hẳn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cách chúng ta tận hưởng cuộc sống.

3. Ban đêm sẽ tối hơn bây giờ rất nhiều.

Khi dạo chơi ban đêm vào một tối không trăng, bạn chỉ có thể nhìn thấy 2 thứ: bầu trời nhiều sao, dải thiên hà… trên trời và không thứ gì trước mặt. Vì thế nếu không có Mặt trăng, có thể thị lực của chúng ta sẽ tiến hóa theo một hướng khác.

4. Nếu không có Mặt trang, một ngày trên Trái đất sẽ ngắn hơn, chỉ dài khoảng từ 6-8 tiếng. Trong khoảng 4 triệu năm nữa, chúng ta sẽ không có năm nhuận. Nếu Mặt trời còn tồn tại, Trái đất sẽ di chuyển chậm lại và một ngày có thể bằng 47 ngày hiện tại.

Không có Mặt trăng, một ngày sẽ ngắn đi rất nhiều và hành tinh chúng ta sẽ có đường xích đạo lớn hơn, 2 cực bằng phẳng hơn và 1 năm có khoảng… 1.100-1.400 ngày.

5. Trục nghiêng của Trái đất sẽ thay đổi dữ dội. Nhờ có Mặt trăng, Trái đất của chúng ta chịu thêm một ngoại lực, lực giúp nó quay ổn định quanh trục nghiêng của mình.

Nếu như không có Mặt trăng, Trái đất hẳn đã có những sự thay đổi khủng khiếp với trục quay của mình, và điều này có thể dẫn tới việc chúng ta chỉ có một mùa hoặc có mùa nhưng thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s