Tường Trình Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 28 tại New York

New York – 23 tháng 6, 2013 – Như thường lệ trong vòng 27 năm qua, cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 28 đã được Cơ Quan Di Dân QT tổ chức trọng thể vào ngày 22 tháng 6, 2013 trên đại lộ số 6 Ave, thuộc trung tâm thành phố New York, từ đường 44 St đến đường 56 st.

Đây là cuộc diễn hành hàng năm nhằm vinh danh các nền văn hóa các sắc dân thiểu số đã rời quê hương đến định cư tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc mình.

Riêng Cộng Đồng Việt Nam mới bắt đầu tham dự từ năm 2000. Như vậy đây là lần tham dự thứ 14. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại New York là chủ lực, đứng mũi chịu xào, phối hợp cùng các cộng đồng khắp nơi, đặc biệt là cộng đồng vùng Đông Bắc và Đông Nam Hoa Kỳ, phụ trách tổ chức cuộc diễn hành VHQT (phần Việt Nam) trong hoàn cảnh khó khăn tứ bể: thời gian được Chính quyền Thành Phố cho biết quá cấp bách (do vụ nổ bom tại Boston); tình hình kinh tế tài chánh eo hẹp; ảnh hưởng của các trận bão tàn phá miền Đông Bắc Hoa Kỳ; chỗ cư trú hạn chế do sự thay đổi ban quản trị khách sạn của nhà Mạnh Thường Quân quá cố Trần đình Trường v.v…

Gần đến ngày khai diễn, Ban tổ chức cũng như Cộng Đồng khắp nơi hết sức lo lắng cho cuộc diễn hành năm nay. Mọi người đều hồi hộp. Riêng Ban Tổ Chức, Ông Nguyễn Văn Tánh (Phối Hợp Và Điều Hành Tổng Quát), LS Nguyễn Thanh Phong (Trưởng Ban TC), Ô. Lương Phúc Thọ (PCT Cộng Đồng NY), cô Tara Thu (Phó chủ tịch ngoại vụ), Ông Trần Thinh: Tổng Thư Ký; Ông Nguyễn Sơn Hà: Tổng Thủ Quỹ; Ông Nguyễn Thanh Tú: Điều Hành Viên; Ông Phạm Thạnh: Xướng Ngôn Viên -… phải bôn ba vận động nhiều nơi.

Nhưng thật là kỳ diệu, vào những ngày cuối cùng, số người ghi danh tham dự gia tăng; việc trú ngụ cũng được giải quyết ổn thỏa bằng cách mướn thêm phòng ở các khách sạn gần kề với sự tài trợ của BTC; tài chánh ủng hộ cũng khả quan… Phải nói, đây là những nỗ lực lớn lao của những người chịu trách nhiệm.

Theo BTC, có trên 30 phái đoàn từ các tiểu bang, quốc gia; xa nhất là từ Úc Châu (Ông Võ Đại Tôn). Số người tham gia diễn hành hôm nay đã lên quá 600, một con số đáng kể. Có phái đoàn mướn xe bus (CD Georgia) lái liên tục 16 tiếng đồng hồ đến khách sạn lúc 2-3 giờ sáng thứ bảy (ngay ngày diễn hành), BTC mặc dù hết sức mệt mỏi nhưng vẫn vui vẻ đón tiếp. Phái đoàn CĐNVQG/Nam Cali do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm CT không kém hùng hậu với đoàn “chiến sĩ” mặc sắc phục chống quân xâm lăng Tàu. Bà Nguyễn Minh Nguyệt, PCT CĐVN/Nam Cali cũng sốt sắng dắt phái đoàn về tham dự. Các đoàn từ miền Đông Bắc và Đông Nam đều hiện diện, hùng hậu có đoàn từ thủ đô HTĐ, Maryland và Virginia (khoảng 100 người với hai xe bus, khởi hành từ 2 giờ sáng), Connecticut, New Jersey, Philadelphia, Pennsylvania, Boston (Massachusetts), và xa hơn nữa có phái đoàn của New Hampshire. Đông Nam có Florida, New Orleans Louisiana, miền Tây có Bắc Cali; có đồng hương từ Chicago lái xe 17 giờ, từ Missouri…

Lúc 11 giờ trưa trước khi diễn hành, Ban Tổ Chức, Chủ Tịch các Cộng Đồng, đoàn thể, nhân sĩ đã làm lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, phút mặc niệm. Sau đó, MC Nam Lộc nói ý nghĩa ngày diễn hành, tạo không khí náo nhiệt, nhưng nghiêm trang. Kế đến, LS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Ban Tổ Chức và Ô. Nguyễn Văn Tánh trình bày những khó khăn gặp phải. Hai ông cám ơn các đại diện CĐ và Đồng Hương đã về tham dự đông đảo; Kế đến, lần lượt các chủ tịch Cộng Đồng, Đoàn Thể, Nhân sĩ, phát biểu ý kiến nói lên ý nghĩa của cuộc diễn hành là duy trì và biểu dương văn hóa, biểu dương ngọn cờ chính nghĩa dân tộc, và đặc biệt năm nay, nói lên tinh thần quyết chiến quyết thắng của dân tộc Việt Nam trước họa xâm lăng của Trung Cộng, trên thành phố quan trọng nhất thế giới này.

Khởi đầu là BS Võ Đình Hữu, Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu; BS Đỗ Văn Hội, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; kế tiếp là Ô. Đoàn Hữu Đinh, Chủ tịch CĐVN vùng Hoa Thịnh Đốn/Maryland/Virginia; Ô. Lưu Văn Tươi, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tiểu bang Florida; Ô. Cao Xuân Khải, chủ tịch CĐNVQG New Hampshire; Cựu Thiếu Tá HQ Lương Văn Phước, một hạm trưởng trận đánh Hoàng Sa năm 1974; Ô. Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch CĐVN Massachusetts; DS Nguyễn Đức Nhiệm, chủ tịch CĐNVQG TB Pennsylvania; Ô. Nguyễn Trung Châu, chủ tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam (Hài Ngoại); LS Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch CĐNVQG Nam Cali; Bà Nguyễn Minh Nguyệt, phó chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam miền Nam Cali, Ô. Võ Đại Tôn (Liên Minh Quang Phục từ Úc); Ô. Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Nam Cali; Ô. Trần Văn Giỏi, Chủ Tịch CĐNVQG Connecticut; Ô. Trần Quán Niệm, Chủ Tịch CDNVQG Nam New Jersey; Bà Đặng Kim Hạnh, Chủ Tịch CĐVN Georgia; Ô. Trần Kỳ Tâm, Phó CT Hội Đồng Đại Diện, CĐNVQG Louisiana; Ô. Hồ Dân CT Khu Hội CTNCTVN Atlantic City ; BS Bùi Quang Dũng, PCT Hội Đồng Đại Biểu CĐNVQG/LBHK kiêm Cố Vấn CĐVN Trung Tâm Florida, BS Nguyễn Quyền Tài, Cố Vấn CĐVN Florida, đại diện CĐVN Jacksonville; Ô. Nguyễn Đình Toàn; cựu chủ tịch CDNVQG Philadelphia, Ô. Nguyễn Tường Thược, CT/Khu Hội CTNCTVN/NJ, Giám Đốc đài Phát Thanh VNTD/NJ và PA; Bà Thu Cúc, Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ;
Bà Nguyễn Nữ Như Nghĩa, CT/Hội Phu Nữ Cờ Vàng Vùng Đông Bắc HK, Bà Tuyết Ngọc, Hội Trưởng Hội Bà Mẹ Việt Nam DC &MD & VA; Gia Đình Mầm Non …. Ngoài ra còn có một người Mỹ đặc biệt, ứng cử viên tương lai vào chức vụ Thị Trưởng thành phố New York cũng phát biểu chào mừng. Ông hứa nếu đắc cử sẽ tham dự với chúng ta vào năm tới.

Sau phần khai mạc là phần giải lao. Mọi người nhận một phần ăn trưa gồm bánh mì, nước uống đầy đủ.

Việt Nam dẫn đầu đoàn Diễn Hành

Đúng 12 giờ, cuôc Diễn Hành bắt đầu. Một vinh dự cho Cộng Đồng Việt Nam năm nay là đoàn Việt Nam chúng ta dẫn đầu đoàn diễn hành. Trước đây Việt Nam thường đi gần chót vì mang vần V. Như thường lệ, cờ vàng, lá cờ chính nghĩa Quốc Gia đã tung bay rợp trời trên đường phố New York. Đặc biệt lá Đại Kỳ đã được các chị em phụ nữ từ Hoa Thịnh Đốn rước với áo dài màu xanh dương rất đẹp mắt. Xe hoa với tinh thần Lý Thường Kiệt chống quân xâm lược, có bản đồ Việt Nam với hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa mang cờ VN; cờ phướn, cờ quốc gia, và những thiếu nữ xinh đẹp, các bô lão, các trẻ em, đã chầm chậm lăn bánh trên đường phố, âm thanh vang dội của các hùng ca và tiếng vỗ tay reo hò của khán giả hai bên đường.Ngoài ra còn có đoàn “tướng sĩ” mặc sắc phục xung trận thời xưa, với đao, kiếm quyết lòng chống kẻ thù phương Bắc..

Đi đầu là ông Juarez, sáng lập Chương Trình Di Dân, và là người tổ chức Diễn Hành Văn Hóa QT hàng năm; kế đến là phái đoàn Việt Nam, dẫn đầu là Ông Nguyễn Văn Tánh, cựu Chủ tịch CĐNVQG-HK (nay là CĐNVQG-LBHK); sau đó, một thiếu nữ cầm bảng Việt Nam với hai người hầu kỳ hai bên rồi lần lượt biểu ngữ Cộng Đồng Việt Nam (Vietnamese American Community), Cộng Đồng NVQG Liên Bang Hoa Kỳ; CĐVN DC/MD/VA; lá Đại Kỳ do các phụ nữ áo xanh phụ trách; Cộng Đồng PhiLadelphia; Xe phóng thanh của Khu Hội Tù Nhân CT New Jersey; CĐVN Massachusettes; CĐVN Louisiana; CĐVN Connecticut; CĐVN Florida; CĐNVQG Nam Cali cùng đoàn quân chống xâm lăng; Xe Hoa với hình Lý Thường Kiệt và các thiếu nữ, bô lão, trẻ em.… Đoàn của Việt Nam kéo dài trên nhiều block đường, không khí nhộn nhịp khôn tả.

Sau Việt Nam là đoàn Tây Tạng với nhiều biểu ngữ, cờ xí, xe hoa với hình Đức Đạt Lai Lạt Ma, khí thế dũng mãnh, họ nhảy múa trên đường. Phái đoàn Albania (mọi năm đi đầu), đông với trên 2000 người, cờ xí, xe hoa v. v… Cũng vì hoàn cảnh khó khăn mà nhiều sắc dân đã không thể tham gia trong năm nay.
Các cơ quan truyền thông Việt Nam đông đảo như SBTN Phila, SBTN Boston, Hồn Việt TV với nữ phóng viên Ngọc Hân khả ái, NVRHD radio với phóng viên Lan Anh, Hoa Thịnh Đốn, đài Phát Thanh VNTD/ NJ và PA, các ký giả độc lập như Tuyết Mai, nhiếp ảnh Nguyễn Đặng và nhiều người khác đã làm phóng sự, thu hình, săn tin rất tấp nập…

Cuộc diễn hành kết thúc vào lúc 2 giờ chiều trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, phấn khởi. Mọi người chụp hình lưu niệm, chuyện trò, bắt tay các sắc dân khác, nhất là Tây Tạng cảm thông nỗi mất nước của họ về tay Tàu Cộng. Bầu trời New York hôm nay thật trong xanh, nhiệt độ vừa phải, người tham dự cảm thấy thoải mái.

Vào buổi tổi, một cuộc họp mặt và cơm thân mật được tổ chức tại khách sạn Carter của cố mạnh thường quân Trần Đình Trường, nhằm đúc kết, vinh danh, và tri ơn những người đã góp công, góp của, trong đó gia đình của Cố TĐT với sự hiện diện của Bà Quả Phụ đại diện cho gia đình. Rất tiếc một số phái đoàn đã trở về tiểu bang nhà ngay sau phần diễn hành, nên không thể ở lại cùng nhau chia xẻ nỗi vui chung.

Nhân dịp này Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã trao tặng bảng tuyên dương đến Ban Tổ Chức vì đã có nhiều công lao trong cuộc diễn hành này. LS Nguyễn Thanh Phong đại diện ban tổ chức đón nhận bảng tuyên dương. Ông cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đền tất cả đồng hương một lần nữa.

Phải nói cuộc tổ chức diễn hành năm nay rất thành công, nói lên những nỗ lực vượt bực của Ban Tổ Chức, của Cộng Đồng New York, các cộng đồng và đồng hương khắp nơi đã không ngại khó khăn, cùng nhau góp công góp sức để cuộc diễn hành thành công mỹ mãn. Ngoài ra, cuộc gặp mặt năm nay tại New York còn nói lên sự đoàn kết, hợp tác của tất cả mọi người, mọi cộng đồng, đã bỏ qua mọi dị biệt, cùng nhau chung vai, sát cánh hoàn thành mục tiêu chung. Đó là những yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự thành công.

Thế mới biết khi có quyết tâm, có sự đoàn kết, mọi việc dù khó khăn đến mấy vẫn có thể hoàn thành. Hẹn nhau vào năm tới nhân kỷ niệm lần thứ 15 Cộng Đồng Việt Nam chúng ta tham dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế đầy ý nghĩa này.

Ban Báo Chí
CĐNVQG/LBHK

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s