“Chân lý sẽ thắng ở Tây Tạng”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói

Vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ, cho biết Ngài đang chờ xem quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Hoa lần thứ 18 trước khi có lời kêu gọi Trung Cộng thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.

“Hồ Cẩm Đào nuốt lời”.

“Khó mà nói trước liệu Trung Cộng sẽ có lập trường ôn hòa hơn với Tây Tạng dưới thời Tập Cận Bình hay không, vì lúc Hồ Cẩm Đào tiếp quản quyền lực từ tay Giang Trạch Dân 10 năm trước đây đã từng nói về “một Trung Hoa hài hòa’,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong một cuộc phỏng vấn được nhật báo Ấn Độ Hindustan Times đăng tải hôm thứ Bảy ngày 3/11/2012 khi Ngài trên đường đến Tokyo.

“Vào lúc đó, tôi hoan nghênh lời tuyên bố của ông Hồ Cẩm Đào nhưng trên thực tế 10 năm qua là giai đoạn hết sức khó khăn với Tây Tạng”; “Hãy để ông Tập Cận Bình tiếp quản và có lẽ tôi sẽ đưa ra lời kêu gọi sau khi nhìn thấy ông ấy có chính sách như thế nào với Tây Tạng trong những tháng tới đây.”

Nói về việc đối thoại hiện đang bị đóng băng giữa Chính phủ Tây Tạng lưu vong và nhà cầm quyền Trung Cộng, Đức Đạt Lai Lạt Ma than phiền: “Họ gọi tôi là con quỷ và là kẻ ly khai, nhưng thật ra “Giải phóng quân” Trung Cộng mới hành động như những kẻ ly khai ở Tây Tạng.”

“Ở Tây Tạng đó là một cuộc đấu tranh giữa quyền lực của họng súng và sức mạnh của sự thật. Vào lúc này họng súng đang ngự trị nhưng cuối cùng thì chân lý sẽ chiến thắng.”

Khi được hỏi liệu nhà cầm quyền Trung Cộng có hy vọng cuộc đấu tranh của người Tây Tạng sẽ dần tan rã sau khi Ngài qua đời hay không, Đạt Lai Lạt Ma trả lời rằng Ngài sẽ tiếp tục sống ít nhất là 15-20 năm nữa.

Về các vụ tự thiêu mà hiện nay đã lên đến gần 70 vụ chỉ tính từ năm ngoái với 7 vụ liên tiếp chỉ trong vòng một tuần lễ cuối tháng 10 năm nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng đó chính là hậu quả của sự đàn áp và phân biệt sắc tộc của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Ngài Đạt Lai Lạt Ma cũng bác bỏ cáo buộc của Trung Cộng rằng chính Ngài đã kích động các vụ tự thiêu này; đồng thời chỉ trích chính sách cứng rắn của Trung Cộng.
“Tình trạng khốn khổ quá mức chịu đựng ở Tây Tạng là nguyên nhân của những sự bất hạnh này. Tôi rất đau buồn trước những việc như vậy. Đó là triệu chứng của sự sợ hãi, của chính sách đàn áp cứng rắn mà nhà cầm quyền Trung Cộng thực hiện ở Tây Tạng,” Ngài nói thêm.

“Đã đến lúc Trung Cộng nên suy nghĩ thực tế hơn,” Ngài kêu gọi.
Ngài cũng nói hoan nghênh nhà cầm quyền Trung Cộng gởi phái đoàn đến Dharamshala, thủ phủ của Chính phủ Tây Tạng lưu vong, để dự thính các buổi pháp thoại của Ngài, ngõ hầu dẹp bỏ những hoài nghi rằng chính Ngài đã kích động các vụ tự thiêu ở Tây Tạng.

“Tôi là một phát ngôn nhân tự do trên vấn đề Tây Tạng. Tôi nhận mệnh lệnh từ những đồng bào Tây Tạng của tôi và tôi không chỉ thị cho họ phải hành động gì”.
Trong lúc này, nhà cầm quyền khu tự trị Tây Tạng vừa đưa ra một chương trình an sinh xã hội mà theo đó tất cả người dân và tăng sĩ ở nơi đây đều được bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tai nạn miễn phí, Tân Hoa Xã dẫn lời một nguồn tin cuả nhà cầm quyền Trung Cộng cho biết.

Theo đó, nhà cầm quyền ở đây sẽ dành ra 44 triệu “nhân dân tệ”, tương ứng với khoảng 7 triệu Mỹ kim mỗi năm, để chi trả bảo hiểm cho các dân cư ở thành thị và nông thôn, cũng như các tăng ni có ghi danh, ông Tiểu Hậu Câu, một viên chức an sinh xã hội của Sở Tài chính Tây Tạng cho biết.

Chương trình này đã đi vào hoạt động kể từ ngày 18/10/2012, vị viên chức này cho biết. Theo chương trình này, nếu xảy ra tử vong thì người thụ hưởng quyền lợi sẽ được chi trả 50.000 “nhân dân tệ”, sau khi đã đóng phí tổn bảo hiểm thường niên là 11,5 “nhân dân tệ”, mà số tiền này sẽ do nhà cầm quyền địa phương bỏ ra cho người dân.

“Hành động này (bảo hiểm miễn phí) của nhà cầm quyền Tây Tạng cho thấy người dân nơi đây đang được thụ hưởng một hệ thống an sinh xã hội ưu việt mà cho đến nay đã bao gồm lương hưu, chăm sóc sức khoẻ, thất nghiệp, tai nạn nghề nghiệp và thai sản.” (sic!).

http://www.thegioimoionline.com

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s