Người phản đối chiến tranh Việt Nam có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ ?

Như vậy, ông Barack Obama đã tái đắc cử và trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Khi nhiệm kỳ thứ 2 bắt đầu, ông Obama sẽ chọn lựa ra thành phần nội các mới để cùng lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm sắp tới. Trong đó, vị trí nhận được nhiều sự quan tâm nhất là chức Ngoại trưởng.

Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm nay diễn ra, bà Hillary Clinton – Ngoại trưởng hiện nay của nước Mỹ – đã nhiều lần cho rằng có thể bà sẽ không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này cho dù ông Obama là người thắng cử ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Do đó, không chỉ có người dân Mỹ mà cả thế giới đang “đoán già đoán non” ai sẽ là người tiếp theo sẽ quyết định các chính sách đối ngoại của cường quốc số 1 thế giới.

John Kerry là thượng nghị sĩ đến từ bang Massachusetts và được cho là người có nhiều khả năng được chọn nhất với rất nhiều yếu tố thuận lợi.

Từ lâu nay, ông Kerry luôn là cố vấn tin cậy của Barack Obama. Ông thường đóng vai trò của đối thủ Mitt Romney trong các cuộc luyện tập cho các cuộc đối đầu trực tiếp của ông Obama. Đồng thời, ông cũng là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong Uỷ ban đối ngoại của Thượng viện, nơi ông đóng vai trò chủ tịch.

Cách đây 8 năm, vào năm 2004, John Kerry cũng đã trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông đã phải chấp nhận chiến thắng thuộc về đảng Cộng hoà.

Với kinh nghiệm làm việc dày dặn, ông có được vốn kiến thức uyên thâm và am hiểu sâu sắc về các chính sách ngoại giao. Kerry đã từng buộc tội chính quyền cựu Tổng thống Bush, cho rằng ông Bush đi theo chủ nghĩa phiêu lưu đầy mạo hiểm, lãng phí cho chiến tranh và gây nên thái độ thù địch các các quốc gia khác.

Đối với ông Obama, Kerry đặc biệt khen ngợi chính sách của ông Obama và bác bỏ lời buộc tội của ông Mitt Romney khi ông này cho rằng Obama thiếu quyết đoán và không đủ mạnh mẽ trước các kẻ thù của nước Mỹ.

Đặc biệt, ông Kerry đã gia nhập Hải quân Mỹ và tình nguyện phục vụ tại Việt Nam từ năm 1968 đến 1969. Ông có thái độ phản đối chiến tranh gay gắt. Ông cũng đã hợp tác chặt chẽ với John McCain để tìm hiểu sự thật về binh sĩ mất tích tại Việt Nam và tìm cách bình thường hoá quan hệ với Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cũng gặp phải 1 số điều bất lợi. Một số người cho rằng ông không hoàn toàn tuân theo chương trình nghị sự của Tổng thống. Khi tập luyện đối đầu trực tiếp với ông Obama, Kerry luôn là người lấn lướt.

Đồng thời, nếu Kerry được chọn, Scott Brown sẽ có cơ hội 1 lần nữa chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ của bang Massachusetts. Điều này đe doạ đến ảnh hưởng của đảng Dân chủ ở bang này.

Trong khi đó, Susan Rice – đại sứ Liên hợp quốc – cũng là người có khả năng được chọn. Bà đã có 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao của Mỹ và cũng đã từng làm trợ lý Ngoại trưởng.
Bà Rice cũng là người cố vấn chính sách cho cả Kerry và Obama trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, bà có 1 số quan điểm khá đối lập với chính quyền của ông Obama.

Thu Hương

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s