Tản mạn về Cố tổng thống Ngô Đình Diệm, ông Mã Tuyên và đêm 01.11.1963

Nhà thờ Cha TamNhà thờ Cha Tam

Hàng năm, cứ đến ngày 1 tháng 11 thì người dân Việt miền Nam VN đều nhớ lại ngày này trong năm 1963 mà ngày hôm sau, dẫn đến cái chết của Tổng Thống Đệ Nhất Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và người em ruột là Cố Vấn Ngô Đình Nhu.

Có quá nhiều bài viết, tài liệu và sách báo đã nói về cái chết của hai người nầy. Ai là kẻ thủ ác và tại sao?

– Tôi đã 80 tuổi mà vẫn chưa biết thực sự ai là người ra lệnh giết chết 2 anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu, lời một cụ già đã nói với người viết bài nầy cách đây vài năm.

Ai giết 2 người nầy?

1/. Đã có người nói chính Tướng Dương Văn Minh, Chủ Tịch HĐQNCM ra lệnh cho cận vệ là Đại úy Nguyễn Văn Nhung giết chết (trong thiết vận xa M 113).

2/.Có bài báo cho là chính Đại Tá Nguyễn Văn Thiệu, Tư Lệnh Sư Đoàn 5 BB giết chết 2 anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu (sau khi tra khảo tiền bạc, của cải) trên đường giải giao họ về Bộ TTM QLVNCH từ nhà thờ Thánh Phanxico Xavie (còn gọi là nhà thờ cha Tam). Chiếc thiết vận xa M 113 chở 2 anh em ông Diệm-Nhu đi sau cùng đã tách khỏi lộ trình để rẽ vào Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia (khi đó đã do Sư Đoàn 5 BB chiếm đóng) rồi sau đó mới quay trở ra nhập trở lại vào đoàn xe.

3/. Hai anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu tự sát. Lời của Dương Văn Minh và Trần Văn Đôn, 2 viên tướng đảo chánh tuyên bố với báo chí. Tấm hình chụp Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu nằm trong vũng máu với hai tay bị trói quặt ra sau trong lòng thiết vận xa M 113. Báo New Yorks Times khi đăng tấm hình nầy có ghi lời chú: Tự sát mà không có tay. Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một tín đồ đạo Thiên Chúa. Tín lý của tôn giáo nầy không cho phép tín đồ được tự sát.

Tại sao giết?

1/. Do tư thù cá nhân giữa tướng Dương Văn Minh và Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Tướng Dương Văn Minh khi dẹp tổ chức võ trang Bình Xuyên đã tịch thu được 2 phi vàng 24 (1 loại thùng toneau bằng sắt rộng hơn vòng tay ôm và cao hơn 1 m) và tiền giấy từ lời khai của Lê Paul (con trai của Bẩy Viễn, trùm Bình Xuyên) rồi giữ lấy. Chính quyền đã ra lệnh cho điều tra vụ nầy.

2/. Do 2 anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu đã âm thầm thương thảo với CS Bắc việt. Ông Ngô Đình Nhu đã bí mật gặp gỡ với đại diện CS Bắc Việt là Phạm Hùng khi đó là Xứ Ủy Nam Bộ tại vùng rừng Tánh Linh trong tháng 2-1963. Chính Cố Vấn Ngô Đình Nhu còn ra lệnh cho Hải Quân VNCH tha Lê Duẩn (bị hải quân VNCH bắt trong trận U Minh giữa năm 1963). Trước đó, năm 1958 ông Bộ Trưởng Nội Vụ Lâm Lễ Trinh đã nhận lệnh từ ông Ngô Đình Nhu ra một chỉ thị yêu cầu các tỉnh trưởng miền Nam VNCH phải thi hành các việc như: Ngưng bắt các cán bộ CS và thu hồi các vũ khí như súng trung liên Bar, tiểu liên Carbin, Thompson đã cấp cho Bảo An, Dân Vệ và thay thế bằng các dao găm và súng mousqueton cổ lỗ.

3/. Chính quyền Hoa Kỳ bất mãn vì anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu không chấp thuận để cho họ đổ quân vào miền Nam VN. Người Mỹ biết cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một công cụ của CS Bắc Việt (trang báo Newsweek ngày 24-12-2001 in hình cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm với hàng chữ: 1963 The Kennedy administration begins to see South Vietnamese President Ngo Dinh Diem as a communist tool and decides that Diem must go. The CIA engineers coup attempts that eventually lead to his assassination in November). Hoặc chính phủ Mỹ lật đổ Tổng Thống Đệ Nhất Cộng Hoà Ngô Đình Diệm vì đã đàn áp Phật Giáo…

Tìm hiểu để biết rõ lý do thực sự dẫn đến cái chết của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu cùng người trực tiếp thủ ác là một điều thật khó.

Bây giờ, nếu người nào mà chịu khó vào các thư viện xem lại các sách báo của 2 miền Nam-Bắc VN trong thập niên 1950-1960-1970 thì đều thấy tại miền Bắc có cả một chiến dịch tuyên truyền bôi xấu các nhà lãnh đạo miền Nam VNCH. Do vậy bản thân anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cả dòng họ nhà Ngô đình (tại miền Nam) khi đó cũng là các đề tài của bọn văn nô bồi bút viết về các cá nhân những người này để…dâng lên đảng CS. Lê Vĩnh Hòa (một văn nô tập kết miền Nam) đã từng viết câu thơ: Áo dài, khăn đóng, mặt bầu/Anh chồng mà đ…em dâu mới tài (xin lỗi các bạn đọc trong diễn đàn TVVN nầy) để nói về cái quan hệ…dâm loàn giữa ông Ngô Đình Diệm và người em dâu (bà Ngô Đình Nhu) nhưng sự thực là chuyện không có. Chính Bùi Tín, khi y còn là một phóng viên CS Bắc Việt cũng đã từng tin như vậy. Cũng vậy, cái gọi là Uỷ Ban Liên Lạc Miền Nam khi đó (cầm đầu bởi viên Tướng CS Nguyễn Văn Vịnh) chuyên môn sáng tác các loại văn thơ, thư từ (mà chúng nói là của người dân miền Nam gửi ra, khi 2 miền còn trao đổi thư từ nhưng thực sự là do chúng sáng tác) kể về sự hủ hoá, tàn ác của bè lũ Diệm, Nhu, Cẩn cũng như các hành động của chính quyền, cán bộ tại các địa phương miền Nam VNCH đối với người dân (mà chúng nói là trong vùng tạm chiếm). Ông Ngô Đình Nhu thì được mô tả là một đệ tử của trường phái Phi Yến Thu Lâm (nghiện thuốc Phiện môi tái xịt, da xám). Ông Ngô Đình Cẩn ngu dốt, độc ác lại còn có riêng cả một vườn Cam mà mỗi gốc cây là xác của một người dân yêu nước (ám chỉ Việt Cộng). Miền Trung thì có địa danh Chín Hầm (nhốt tù nhân của Ông Ngô Đình Cẩn). Miền Nam thì có P42 (một căn phòng ở Thảo Cầm Viên trong nội thành Sài Gòn), được bọn này mô tả là ở đây ngoài các dụng cụ để tra tấn người khi hỏi cung lại còn có cả hầm chứa Acid (nước cường toan) để sau khi tra khảo tù nhân mà lỡ làm họ chết rồi thì sẽ thủ tiêu bằng cách vất xác người xấu số đó xuống cái hồ này hoặc quăng cho thú dữ (đang nuôi trong chuồng) ăn thịt.

Báo chí miền Nam VNCH thì mô tả về cái ghế khoái lạc của bà Ngô Đình Nhu sau ngày 2-11-1963 tại dinh Gia Long. Thực sự đó chỉ là cái ghế ngồi tương tự trong các tiệm Nail, Uốn tóc. Cũng có người nói ông Ngô Đình Nhu nghiện ngập (Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi, sách của Đỗ Mậu). Ông Ngô Đình Diệm thích cái gì thì giữ cái đấy làm của riêng (chiếm đoạt nghiên mực cổ Tức Mặc Hầu của Dực Tông Hoàng Đế Tự Đức, bài viết của Vương Hồng Sển)…

MmeNhuHình bà Ngô Đình Nhu (khuê danh Trần Lệ Xuân).

Cả một cái guồng máy thông tin CS (và thêm một số người thuộc miền Nam VNCH phụ hoạ theo) đua nhau dựng chuyện như vậy nên chẳng trách nhiều người dân Việt tại miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa (và cả miền Nam VNCH) đã tin những điều tuyên truyền đó là… Chuyện Có Thật. Người miền Nam đi tập kết ra miền Bắc theo CS (theo Hiệp Định Geneva 1954) khi đó chỉ mong chóng nhà nước và đảng CS Bắc Việt sắp xếp cho nhanh một chuyến hồi kết để quay về miền Nam chiến đấu giải phóng thân nhân miền Nam khỏi sự kềm kẹp ghê khiếp của chế độ gia đình trị Ngô đình. Chỉ đến khi họ có dịp tiếp cận với xã hội miền Nam VNCH hoàn toàn (tất nhiên là sau ngày 30-4-1975) rồi thì mới biết tất cả luận điệu về của anh em Tổng Thống Ngô đình Diệm-Ngô Đình Nhu đều là sự xảo trá của nhà nước CS Bắc Việt hoặc là những nguồn tin chưa thể kiểm chứng được. Những năm gần đây, thấy không thể nói xấu về cá nhân con người Tổng Thống Ngô Đình Diêm được nữa thì bọn văn nô CS trong nước lại có cái màn…đồng hóa hình ảnh Hồ Chí Minh với Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Cho là hai người này giống nhau từ tư cách (chống sự can thiệp vào Việt Nam của chính quyền USA), đời tư (độc thân không vợ con), xuất thân từ gia đình quan lại. Nhưng đó chỉ là cái bề mặt thôi, bề trong thì đám này vẫn cho in lại các quyển sách, các bài viết nói xa nói gần (tất nhiên là nói xấu, bôi bẩn) về thời Đệ Nhất VNCH và các cá nhân trong guồng máy chính quyền miền Nam VNCH (quyển Đệ Nhất Phu Nhân của Hoàng Trọng Miên, Tâm Sự Tướng Lưu Vong của tướng Đỗ Mậu (từ quyển Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi)). Cách đây không lâu, người viết bài này nhân trong một dịp đến viếng phần mộ của cụ Gioan Baotixita Huynh (Tổng Thống Ngô Đình Diệm) tại vùng Lái Thiêu gần thành phố Sàigon thì được các người dân sống gần đó cho biết: Vài hôm trước đó, có một Việt kiều mang nguyên cả một tấm bia mới toanh với đầy đủ tên tuổi, hình, chức vụ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm để thay thế cho tấm bia cũ nhưng người này đã bị các tên công an CS (thường xuyên túc trực tại đó) tịch thu tấm bia và còn đả thương người khách du này nữa. Thật tội nghiệp cho ông khách Việt kiều này và thật bỉ ổi cho hành động của các tay công an CS khi chỉ vì muốn tỏ chút lòng riêng với một người đã quá cố khá lâu mà phải chuốc họa vào thân.

MoGiaDinhHoNgoHình phần mộ hai anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu tại vùng Lái Thiêu.

Một người cũng vì một chút tình cảm riêng với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm mà cũng phải chuốc hoạ vào thân đó là ông Mã Tuyên, một thương gia Việt gốc Hoa Triều Châu. Ông chuốc hoạ là vì đã…chứa chấp anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu trong cái đêm 1-11-1963. Khi đó ông Mã Tuyên tuổi độ trên 50, là tổng bang trưởng của 10 bang người Hoa tại vùng Chợ Lớn (thuộc quận 5 nội thành Sài Gòn). Ông Mã Tuyên đã kể lại giờ phút Rồng Đến Nhà Tôm như sau:

– Khi đó độ 5 giờ chiều, tôi và gia đình đang nghe tin tức radio tại nhà thì chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy, đầu giây xưng là ông Đô Trưởng Sài Gòn-Chợ Lớn ngỏ ý muốn gặp tôi gấp tại trụ sở Thanh Niên Cộng Hòa quận 5 (khu Đại Thế Giới cũ). Tôi bảo tài xế đánh xe chạy đến đó, chờ đến 6 giờ 30 thì ông Đô trưởng mới đến và ông ta nói với tôi là: Tổng Thống muốn đến nhà Nị lánh nạn. Tôi nhận lời và đi về nhà chuẩn bị. Khoảng 7 giờ 30, hai xe Citroen chạy đến nhà tôi (số 34 đường Đốc Phủ Thoại) với tổng cộng 8 người gồm Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Cố Vấn Ngô Đình Nhu cùng các ông Đỗ Thọ, ông Đô Trưởng và 4 nhân viên bảo vệ.

Ông Mã Tuyên cho biết là nghỉ ngơi tại nhà ông cho đến sau nửa đêm thì Tổng Thống Ngô Đình Diệm đưa cho ông một số giấy tờ và nhờ ông đốt đi. Tổng Thống nhờ ông canh chừng máy điện thoại dưới nhà và liên tục sử dụng điện thoại trên lầu để gọi đi nhiều nơi và cả các nơi khác gọi đến cho Tổng Thống nữa (nhà ông mã Tuyên nầy nguyên là 3 căn phố liền nhau gồm một tầng trệt và 2 tầng lầu. Ông gắn điện thoại trong các tầng lầu). Chuông điện thoại reo liên tiếp từ nửa đêm cho đến sáng. Sau đó Tổng thống xuống tầng trệt, trời đã sáng. Tiếng súng chỉ còn nổ thưa thớt trong đô thành. Sắc diện của Tổng Thống cho thấy tình thế trở nên tuyệt vọng.

Mã Tuyên (tháng 11 năm 1963)Mã Tuyên (tháng 11 năm 1963)

Tổng Thống cho biết Lữ Đoàn Phòng Vệ (bảo vệ Dinh Gia Long) đã ngưng tiếng súng. Ông Mã Tuyên cho biết cả hai ông Tổng Thống và Cố Vấn ngồi cầu nguyện rồi dùng điểm tâm món Bánh Bao, Xíu Mại và Cà Phê chung với ông rồi Tổng Thống hỏi về nhà thớ lớn nhất vùng Chợ Lớn ở gần đấy là nhà thờ Phanxico (mà người ta gọi là nhà thờ cha Tam) và nói với ông là họ sẽ đến nhà thờ đó. Tổng Thống và ông Cố Vấn thay y phục khác. Tổng Thống Diệm bảo ông Mã Tuyên đừng lái xe và cũng đừng đi theo bất tiên. Ông Mã Tuyên đã gọi người tài xế của mình, lái chiếc xe Traction mầu đen (thường đưa đón các con ông đi học) chở Tổng Thống và ông Cố Vấn cùng người tùy viên Đỗ Thọ đến nhà thờ cha Tam.

5 ngày sau đó, ông Mã Tuyên bị HĐQNHCM bắt giam trong 3 năm. Tài sản bị tịch thu và đem bán đấu giá nhưng đồng bào Việt gốc Hoa mua lại được (trong cuộc đấu giá) và trả lại cho gia đình ông.

Nhiều nguồn tin đã nói là tư gia của ông Mã Tuyên là một hang ổ của CS và đây cũng là lý do dẫn đến cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu. (…hai ông Diệm-Nhu lại phạm vào một lỗi lầm ngoại giao to lớn là khước từ sự giúp đỡ về an ninh của Đại sứ Mỹ Cabot Lodge, chạy vào nhà Mã Tuyên là Trung Tâm Liên Lạc xưa nay của ông Nhu với MTGPMN (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam). Không phải cuộc binh biến 1-11-63 đã đưa đến cuộc thảm sát hai ông, mà chính quyết định liều lĩnh nầy, đã làm cho hai ông gánh lấy thảm hoạ! Sao lại đi đến một trung tâm liên lạc với CS mà Mỹ đã biết từ lâu rồi ! Hồi ký của tướng Tôn Thất Đính).

Việc Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu đến nhà ông Mã Tuyên có người đã đặt nghi vấn là hai anh em ông Diệm-Nhu định nhờ ông nầy bắt liên lạc với MTGPMN để họ đưa vào mật khu như kiểu họ suy diễn từ trường hợp Trung Tá Vương Văn Đông sau cuộc đảo chánh bất thành ngày 11-11-1960 đã nói ông ta nhờ MTGPMN giúp đưa qua Cam Bốt.

Nếu cho là nhà ông Mã Tuyên là một cơ sở của CS thì tại sao CS lại bắt ông ngay sau khi chúng vừa chiếm được miền Nam VNCH. Lần đầu là 4 tháng rồi thả và bắt lại sau một thời gian ngắn. Lần bắt sau nầy, chúng đã giam ông tới 4 năm tù.

Chỉ vì cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu tá túc qua một đêm tại nhà mà ông Mã Tuyên đã bị giam tù trong 3 lần tổng cộng trên 7 năm. Cả hai chính quyền (sau ngày 1-11-1963 và 30-4-1975) đều tra hỏi ông Mã Tuyên về…Cái Đêm Hôm Ấy…tại nhà ông. Tại sao họ lại đến nhà ông mà không phải nhà người khác? Có bí mật gì bên trong?

CS cũng tịch thu cả 3 căn nhà của ông Mã Tuyên (ông Mã Tuyên có tới… 3 vợ và 13 người con theo lời kể của con gái ông là Mã Huệ Phương).

Các căn nhà của ông Mã Tuyên.Các căn nhà của ông Mã Tuyên.

Người ta nói là ông Mã Tuyên đã không than van một lời nào về những tai ương đổ xuống gia đình và bản thân ông sau cái đêm định mệnh đó. Năm 1983, ông Mã Tuyên và gia đình chính thức rời Việt Nam đi định cư tại Đài Bắc-Taiwan rồi đến tháng 2 năm 1992 thì ông Mã Tuyên cùng một phần gia đình đã về lại Việt Nam (vùng Chợ Lớn) và qua đời trong tháng 9-1994.

Tại sao đã định cư tại Taiwan rồi mà ông còn chọn trở về lại Việt Nam và khi chết chôn tại Nhị Tỳ Triều Châu ở vùng Biên Hoà? Ông là người Việt gốc Hoa nhưng đã chọn cho mình cung cách…Khóc cười theo vận nước Việt nổi trôi ! Chắc là vậy.

ông Mã Tuyên chụp sau 30 năm kể từ 1963ông Mã Tuyên chụp sau 30 năm kể từ 1963

Ngày 1-11 khi biết có đảo chánh thật rồi và ngay cả vào buổi sáng hôm sau (ngày 2-11) trước lúc Tổng thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu rời nhà ông Mã Tuyên nếu Lữ Đoàn Phòng Vệ (do Thiếu Tá Nguyễn Hữu Duệ chỉ huy) được sự chấp thuận của Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì với binh lực khi đó (có cả thiết vận xa M 113 và sau có thêm Tiểu Đoàn 41 Biệt Động Quân tham gia cùng Lữ Đoàn Phòng Vệ) thì sẽ dồn lực lượng, kéo quân tấn công thẳng vào Bộ Tổng Tham Mưu nơi HĐQNCM đang trú đóng thì sẽ dẹp tan cuộc đảo chánh nhưng Tổng Thống Ngô Đình Diệm không đồng ý và ra lệnh cho Thiếu Tá Duệ án binh chờ, để ông liên lạc với các tướng lãnh cố tránh đổ máu. Nếu có lệnh đồng ý cho Lữ Đoàn Phòng Vệ hành quân thì chắc chắn Lữ Đoàn nầy sẽ chiếm được Bộ Tổng Tham Mưu cách chóng vánh, bắt giữ các tướng lãnh đảo chánh và kết cục sẽ đổi khác ( Nhớ lại những ngày ở cạnh Tổng Thống Ngô Đình Diệm, sách của ông Nguyễn Hữu Duệ).

Giận Cá chém Thớt. Đập bỏ tượng Hai Bà Trưng vì cho là giống khuôn mặt bà Ngô Đình Nhu và con gái Ngô Đình Lệ Thủy.

Khi thiết vận xa M 113 chở hai anh em Tổng Thống Diệm-Nhu tách đoàn chạy vào Bộ Tư Lệnh CSQG (khoảng 20 phút) rồi chạy ra để sau đó nhập vào đoàn xe và đoàn xe nầy dừng lại (tại đường rầy gần ngã tư đường Cao Thắng-Hồng Thập Tự vì có đoàn xe lửa đang chạy đến) và chính lúc nầy, hai anh em Tổng Thống đã bị Đại Úy Nguyễn Văn Nhung bắn chết. Thực ra Đại Úy Nguyễn Văn Nhung đã bắn vào hai xác người đã chết rồi (nằm trong thùng xe, hai tay bị trói với các vết dao đâm khi tra tấn và giết trước đó). Theo lời kể của người hạ sĩ xạ thủ trên chiếc thiết vận xa M 113 khi đó (trong bài viết Tâm Sự Người Lính Già trên báo Văn Nghệ Tiền Phong số 355). Nhưng người xạ thủ nầy tên là gì? Ông hiện còn sống hay đã chết? Tại sao cả hàng mấy chục năm trời người ta mới được nghe ông tiết lộ về người thực sự giết chết hai anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu? Xác của ông Diệm có những dấu vết chứng tỏ đã bị đánh đập trước khi bị giết. Xác ông Nhu bị đâm nhiều nhát dao , áo rách đầy máu. Cả hai ông đều bị bắn từ ót sau đầu ra phía trước và đều bị trói ké hai tay quặt ra phía sau lưng (Trung Úy Y Sĩ Huỳnh Văn Hưỡn, chỉ huy bệnh xá Bộ Tổng Tham Mưu, người đã khám nghiệm 2 thi hài).

Tại sao Tổng Thống Ngô Đình Diệm không chạy vào Toà Đại Sứ Mỹ hay Pháp để xin tỵ nạn? Hai người cũng không chạy vào nhà một người Việt nào mà lại chọn vào tá túc nhà ông Mã Tuyên, Tổng Bang Trưởng 10 bang người Việt gốc Hoa?

Lập luận anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu tìm cách thương thảo với CS là họ đã trở thành kẻ phản quốc nên trước sau gì cũng phải có một người lính miền Nam VNCH nào đó giết hai ông. Chúng ta biết là người anh ruột của Tổng Thống Diệm là Ngô Đình Khôi đã bị CS bắt giết chung với con trai (tháng 8-1945 tại làng Hiền Sĩ, Phong Điền-Thừa Thiên) thì làm sao ông Ngô Đình Diệm có thể thoả hiệp với CS được. Vụ thương thảo với Phạm Hùng có thể là một đòn chiến lược riêng trong toan tính của anh em Tổng Thống Diệm đối với chính quyền Mỹ. Không lẽ hai anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu…ngây thơ đến mức có thể tin được chuyện hoà hợp với CS? Mới chỉ có một vụ gặp gỡ với đại diện CS thì cũng khó có thể kết luận là trước sau gì Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng thoả hiệp với bọn CS và như vậy, miền Nam VNCH sẽ không thể tồn tại đến ngày 30-4-1975 nếu như không có vụ đảo chánh ngày 1-11-1963. Cho là quân đội đứng lên đáp lời sông núi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Điệm là vì ông ta đã thông đồng với CS (vụ ngày 1-11-1963 nếu không thành thì sẽ có các vụ đảo chánh khác nữa) làm suy yếu tinh thần chiến đấu chống làn sóng Đỏ. Tại sao ngay sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì lại có vụ phá bỏ các Ấp Chiến Lược, một mô hình làng chiến đấu trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa gây nhiều tổn thất cho hoạt động quấy phá của cán bộ CS?

Những người liên can đến cái chết của hai anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu thì đều đã chết và khi còn sống, họ lại không tiết lộ sự thật. Sẽ còn những uẩn khúc về cái ngày 1-11-1963.

Phạm Thắng Vũ
Oct 27. 2008

One thought on “Tản mạn về Cố tổng thống Ngô Đình Diệm, ông Mã Tuyên và đêm 01.11.1963

  1. Most of the time, they make the deal on the same day and take
    away the vehicle within 24 hours. People sell car for cash
    normally when it gives the problems like losing the value in the market
    and cannot be repaired. Look for the entrance right next to the neon ‘Open’ sign.

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s