Thế Giới Phải Ăn Chay…

Trần Khải

Một bản tin khoa học cho biết, vào năm 2050 nhân loại có thể bị buộc phải ăn chay. Đó là điều mà các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu về nước tin tưởng.

Theo lời Học Viện Quốc Tế Stockholm Về Nước (SIWI), “Sẽ không có đủ nước trên các cánh đồng trồng trọt để sản xuất lương thực cho khối dân số dự kiến là 9 tỷ người vào năm 2050, nếu nhân loại cứ theo khuynh hướng hiện nay và chạy theo kiểu thực đơn như ở các quốc gia Tây phương.”

Nhân loại hiện ăn vào 20% chất đạm hàng ngày qua sản phẩm liên hệ tới thịt thú vật, theo bản phúc trình của The Guardian tại London. Nhưng bản phúc trình mới đưa ra do viện SIWI nói rằng dân số thế giới sẽ phải cắt giảm con số đó về còn 5% thôi, vaò năm 2050, vì địa cầu sẽ bị khủng hoảng thiếu nước.

Nhưng tại sao không sản xuất thêm lương thực?

Bản phúc trình SIWI viết, “Hiện nay đã có 900 triệu người đói, và 2 tỷ người bị suy dinh dưỡng bất kể sự kiện rằng sản lượng lương thực trên đầu người tăng đều. Với 70% của tất cả khối nước khả dụng trong nông nghiệp, nuôi trồng thêm lương thực cho thêm 2 tỷ người vào năm 2050 sẽ gây thêm áp lực lớn trên cả đất nuôi trồng và nước cung cấp.”

Do vậy, các nhà khoa học nói, giải pháp là phảỉ giảỉ quyết nạn thiếu nước.

Nhà khoa học Orion Jones viết trên BigThink.com, “Một hướng giảỉ quyết là ăn chay, có thể giúp cho thêm nhiều vùng đất khả canh để sản xuất lương thực cho người. Tới 1/3 đất nông trại hiện nay được dùng để trồng mễ cốc nuôi gia súc. Do vậy, ăn thịt làm hao tốn nước hơn ăn chay tới 5 hay 10 lần.”

Bản phúc trình phổ biến để khởi đầu cho “Tuần Lễ Nước,” và khởi đầu cho hội nghị thế giới toàn cầu thường niên ở Stockholm. Và trong khi bản tiên đoán bi quan là thế, tình hình nước trên địa cầu hiện đã bi thảm rồi.

Theo lời Hội Đồng Nước Thế Giới (WWC), có tới 1.1 tỷ người đang sống mà không có nước sạch để uống.

Và bây giờ thì Hoa Kỳ đang gặp trận hạn hán tệ hại nhất trong nhiều thập niên, trừng phạt các nông dân và thiêu cháy mùa bắp nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Tính vào ngày 31-7-2012, đã có gần 65% diện tích Hoa Kỳ bị ảnh hưởng khô hạn, theo bản phúc trình của Sở Quan Sát Hạn Hán Hoa Kỳ (USDM).

Trận hạn hán quá tệ hại, và mực nước xuống quá thấp, nhiều thị trấn miền Trung Tây Hoa Kỳ đã bị cho ngập nước từ nhiều thập niên trước bây giờ lại hiện lên trên mực nước.

Thế nên, sẽ tới một lúc nhân loạị phảỉ ăn chay để cứu địa cầu. Không có cách nào khác. Đó là nhận xét của các nhà khoa học.

Bản tin này đưa ra trong mùa Lễ Vu Lan nhưng lại đầy tính bi quan của kiểu phim khoa học viễn tưởng. Biết sao bây giờ, địa cầu sắp tới lúc không nuôi nổi nhân loại.

Đây cũng là một lý do giải thích vì sao Trung Quốc bằng mọi giá phải chiếm Biển Đông, và cả các cánh đồng lúa ở Đông Nam Á: để nuôi cho dân đủ ăn.

Lưu lại ý kiến đóng góp - phản hồi vào ô dưới đây:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s